Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên họp Giải trình về tình hình, kết quả thực hiện dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu định cư và dân cư Bệnh viện, huyện Lộc Bình

Ngày 19/3/2024, đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì phiên họp Giải trình về tình hình, kết quả thực hiện dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu định cư và dân cư Bệnh viện, huyện Lộc Bình.

Đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện quán triệt nội dung phiên giải trình

Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu định cư và dân cư Bệnh viện, huyện Lộc Bình có tổng diện tích 4,29ha. Đến nay, đã đo đạc, kiểm đếm đất đai và tài sản trên đất bị ảnh hưởng được 63/63 hộ đạt 100%; đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 129 lượt hộ, đạt trên 90% với số tiền được phê duyệt là trên 11. 700 triệu đồng, đạt trên 68%, diện tích thu hồi là 3,41ha, đạt 91,2%; chi trả kinh phí cho 111 lượt hộ, đạt 80,95% với số tiền là trên 9.400 triệu đồng, đạt trên 74%; bàn giao mặt bằng được 2,95/3,74 ha đất đủ điều kiện bồi thường; giải quyết được 06 đơn phản ánh, kiến nghị của công dân đạt 100%; đã đào và vận chuyển hữu cơ được trên 5.000m3, đạt 22% khối lượng; san lấp mặt bằng được trên 25.000m3, đạt 15% khối lượng.

Tại phiên giải trình đã đề nghị lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chuyện môn và địa phương giải trình về những vấn đề thuộc thẩm quyền như: Công tác kiểm tra, giám sát, công tác lãnh đạo, chỉ đạo chưa được sát sao, thường xuyên và liên tục; chưa có những biện pháp xử lý kịp thời đối với những trường hợp khó khăn, vướng mắc kéo dài, trong quá trình thực hiện kiểm đếm, thống kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ còn để xảy ra một số sai xót; Trong quá trình triển khai dự án chủ đầu tư chưa quan tâm đúng mực đến việc triển khai thực hiện dự án; trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong thực hiện Dự án.

Tiếp đó, đại diện Lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, chuyên môn và UBND thị trấn Lộc Bình đã giải trình, làm rõ các tồn tại, vướng mắc trong công tác triển khai thực hiện Dự án do: Trong quá trình thực hiện do có sự thay đổi nhóm khu vực nên UBND huyện phải báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh cũng như phải điều chỉnh bổ sung kinh phí bồi thường và hỗ trợ về đất cho các hộ bị ảnh hưởng dự án; Một số hộ xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất, một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế, còn 04 hộ gia đình và 01 tổ chức đang lập phương án để họp xét và niêm yết công khai phương án; một số vị trí chưa giải phóng xong mặt bằng nên chủ đầu tư không thể huy động thêm máy móc, thiết bị và nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án; còn gặp một số khó khăn về đất đắp cho công trình, vị trí bãi đổ thải đất hữu cơ, nguồn vốn thực hiện dự án, điều kiện thời tiết...

Phát biểu kết luận phiên gaiir trình, đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị có liên quan để có nhứng biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; Chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ gia đình đến nhận tiền theo các quyết định đã được phê duyệt và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Đẩy nhanh tiến độ đo đạc, kiểm đếm, lập phương án và trình thẩm định đối với các trường hợp chưa được phê duyệt; Chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ thẩm định và trình phê duyệt đối với các hồ sơ đang thẩm định và tiến hành thẩm định ngay đối với các hồ sơ còn lại; Tiếp tục phối hợp tốt với Quỹ phát triển đất của tỉnh để tạm ứng nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng ngay sau khi huyện phê duyệt các phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định; Chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, phấn đấu đến hết năm quý II năm 2024 hoàn thành trên 50% khối lượng dự án và đến 31/12/2024 hoàn thành 100% khối lượng dự án.

Tin, ảnh: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình

Tác giả: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình