Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về Lao động, An toàn vệ sinh lao động huyện Lộc Bình năm 2024

Ngày 27/5/2024,  Đoàn  kiểm tra của Ủy ban nhân dân huyện do đồng chí Hoàng Văn Đạt, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh, Xã hội - Dân tộc huyện làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy đinh của pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động  tại Công ty TNHH Thành Trung, thôn Lăng Xè, xã Đồng Bục. Tham gia với đoàn có đại diện lãnh đạo Liên đoàn lao động huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng; Bảo hiểm xã hội huyện; Công an huyện;  đại diện lãnh đạo, công chức UBND xã Đồng Bục.

Đoàn  kiểm tra thực tế tại nơi sản xuất của cơ sở sản xuất kinh doanh Công ty TNHH Thành Trung, thôn Lăng Xè, xã Đồng Bục.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Ủy ban nhân dân huyện đã được   Công ty TNHH Thành Trung, thôn Lăng Xè, xã Đồng Bục báo cáo công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động từ đầu năm 2024 đến nay. Công ty TNHH Thành Trung hoạt  động từ năm 2019, theo thời gian năm đầu vừa sản xuất vừa hoàn thiện cơ sở, 3 năm tiếp theo bị ảnh hưởng dịch COVID 19 cơ sở gần như dừng hoạt động. Từ đầu năm 2024 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính về  đất đai, môi trường phải dừng hoạt động cho đến nay. Song công tác an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn được đơn vị quan tâm thực hiện. Công  ty chủ yếu sản xuất gia công chân gà, chân lợn chao dầu, rút xương, cấp đông, đóng gói xuất khẩu. Tổng số lao động tại công ty gồm: Khối văn phòng có 7 lao động; số người lao động trực tiếp tại cơ sở sản xuất dao động từ 40- 250 người, trung bình từ 40-100 người, đều là lao động phổ thông không có tay nghề, lao động tự do trên địa bàn, tận dụng thời gian nông nhàn rồi làm thêm sau mùa vụ sản xuất, số lao động này thường biến động không ổn định.

Sau khi nghe báo cáo, Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại nơi sản xuất của cơ sở sản xuất kinh doanh.  Đồng thời, đoàn đã kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động của Công ty như: Việc chấp hành các quy đinh của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động ;  việc chấp hành các quy đinh của pháp luật về sử dụng lao động, hợp đồng lao động… Qua buổi kiểm tra, nhằm nâng cao về nhận thức cho các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động trong việc chấp hành các quy đinh của Nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, sử dụng lao động, bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động; kip thời nhắc nhở, xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên đia bàn huyện chưa thực hiện tốt các quy đinh của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động. Từ đó thúc đẩy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cải thiện điều kiện lao động, môi trường tại nơi làm việc.

Đồng chí Hoàng Văn Đạt, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh, Xã hội - Dân tộc huyện phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Phát buổi kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Hoàng Văn Đạt, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh, Xã hội - Dân tộc huyện đề nghị:  Công ty TNHH Thành Trung, trong thời gian tới cần chấp hành tốt các quy đinh của Nhà nước  về an toàn, vệ sinh lao động; hoàn thiện các thủ tục pháp lý về cấp phép cho xưởng sản xuất đủ điều kiện hoạt động  kinh doanh trên địa bàn.

Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Trần Lương, Trung tâm VH, TT và TT huyện